Monday, Sep 22nd

Last update07:11:48 AM GMT

Chế độ làm việc của giáo viên phổ thông

Bộ GD-ĐT vừa có Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ban hành quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên (GV) phổ thông. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 6-12-2009 thay thế Thông tư số 49/TT ngày 29-11-1979. Các quy định trước đây trái với thông tư này đều bị bãi bỏ.

Thông tư quy định chế độ làm việc đối với GV dạy tại các cơ sở giáo dục phổ thông. Áp dụng đối với GV trực tiếp giảng dạy, GV làm công tác quản lý ở các cơ sở giáo dục phổ thông thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Quy định này không áp dụng với GV giảng dạy ở các cơ sở giáo dục phổ thông của nước ngoài mở tại Việt Nam và GV giảng dạy theo chế độ thỉnh giảng tại các cơ sở giáo dục phổ thông.

Thời gian nghỉ và làm việc hàng năm

Thời gian làm việc của GV tiểu học trong năm là 42 tuần, trong đó:

- 35 tuần dành cho việc giảng dạy và các hoạt động giáo dục theo quy định về kế hoạch thời gian năm học.

- 5 tuần dành cho học tập, bồi dưỡng và nâng cao trình độ.

- 1 tuần chuẩn bị năm học mới.

- 1 tuần cho việc tổng kết năm học.

GV dạy ở trường, lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật là 21 tiết đối với GV tiểu học và 17 tiết đối với GV bậc THCS

Thời gian nghỉ việc hàng năm của GV gồm: nghỉ hè, nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác, cụ thể như sau:

- Thời gian nghỉ hè của GV thay cho nghỉ phép hàng năm là 2 tháng, được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có).

- Thời gian nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ theo quy định của Bộ GD-ĐT.

- Các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ luật Lao động.

Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường, hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hàng năm cho GV một cách hợp lý theo đúng quy định.

Định mức tiết dạy

- Định mức tiết dạy của GV tiểu học là 23 tiết, GV THCS: 29 tiết; GV THPT: 17 tiết.

- Định mức tiết dạy của GV trường PTDTNT là 17 tiết ở bậc THCS và 15 tiết ở bậc THPT. Trường PTDTBT là 21 tiết ở bậc tiểu học và 17 tiết ở bậc THCS.

- Định mức tiết dạy của GV trường, lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật là 21 tiết đối với GV tiểu học và 17 tiết đối với GV bậc THCS.

- GV làm tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trường hạng I dạy 2 tiết/tuần, trường hạng II dạy 1/3 định mức tiết dạy, trường hạng III dạy 1/2 định mức tiết dạy của GV cùng bậc học.

Định mức tiết dạy đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng

- Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường phổ thông có nhiệm vụ giảng dạy một số tiết để nắm được nội dung, chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý.

- Hiệu trưởng dạy 2 tiết/tuần. Phó hiệu

Chế độ giảm định mức tiết dạy và quy đổi các hoạt động chuyên môn khác ra tiết dạy

Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với GV kiêm nhiệm các công việc chuyên môn được quy đổi như thế nào?
- Giáo viên chủ nhiệm (GVCN) lớp ở bậc TH được giảm 3 tiết/ tuần, bậc THCS và THPT giảm 4 tiết/ tuần.
- GVCN lớp ở trường PTDTNT bậc THCS và THPT được giảm 4 tiết/ tuần. GVCN lớp ở trường chuyên, bán trú giảm 4 tiết/ tuần. GVCN lớp ở trường, lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật được giảm 3 tiết/ tuần.
- GV kiêm phụ trách phòng học bộ môn được giảm 3 tiết/ môn/ tuần.
- GV kiêm nhiệm phụ trách công tác văn nghệ, thể dục toàn trường, phụ trách vườn trường, xưởng trường, phòng thiết bị, thư viện (nếu các công tác này chưa có cán bộ chuyên trách) được tính giảm từ 2-3 tiết/ tuần tùy khối lượng công việc và do hiệu trưởng quyết định.
- Tổ trưởng bộ môn được giảm 3 tiết/ tuần.
Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với GV kiêm nhiệm công tác Đảng, đoàn thể và các tổ chức khác trong nhà trường?
- GV kiêm bí thư đảng bộ, bí thư chi bộ nhà trường, chủ tịch công đoàn trường hạng I được giảm 4 tiết/ tuần, các trường hạng khác giảm 3 tiết/ tuần.
- GV kiêm công tác bí thư đoàn, phó bí thư đoàn cấp trường được hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định số 61/2005/QĐ-TTg ngày 24-3-2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam trong các trường ĐH-CĐ-TCCN, DN và THPT.
- GV kiêm chủ tịch hội đồng trường, thư ký hội đồng trường giảm 2 tiết/ tuần.
- GV kiêm trưởng ban thanh tra nhân dân trường học được giảm 2 tiết/ tuần.
- Để đảm bảo chất lượng giảng dạy và chất lượng công tác, mỗi GV không làm kiêm nhiệm quá 2 chức vụ và được hưởng chế độ giảm định mức tiết dạy của chức vụ có số tiết giảm cao nhất.
Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với các đối tượng khác?
- GV dạy chuyên môn tại các trường chuyên, lớp chuyên, 1 tiết dạy môn chuyên được tính bằng 3 tiết định mức.
- Ngoài nhiệm vụ giảng dạy chính ở lớp, GV còn phải thực hiện những hoạt động chuyên môn và các hoạt động khác theo sự phân công của hiệu trưởng. Việc quy đổi những hoạt động này ra tiết dạy để tính số giờ giảng dạy cho từng GV được thực hiện như sau:
+ Đối với GV được huy động làm cộng tác viên thanh tra thì thời gian làm việc 1 buổi được tính bằng 5 tiết định mức.
+ GV được huy động tham gia công tác hướng dẫn, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ do phòng, sở tổ chức thì 1 tiết giảng dạy thực tế được tính bằng 1,5 tiết định mức.
+ Báo cáo ngoại khóa cho học sinh do nhà trường tổ chức (có giáo án hoặc đề cương báo cáo) thì số tiết báo cáo thực tế được tính tương đương số tiết định mức.
+ Hiệu trưởng căn cứ tình hình thực tế quy định việc quy đổi tiết dạy đối với công việc chuyên môn khác sau khi có ý kiến đồng ý của giám đốc sở GD-ĐT.
Ban CTBĐ